Danh sách Blog của Tôi

Thứ Tư, 8 tháng 5, 2013

Lòng tự trọng


                          Bát Mì Của               Lòng Tự Trọng

                                                           
       
Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách lạ, có thể đoán là một người cha và một người con. Người cha bị mù, người con trai đi bên cạnh ân cần dìu cha. Cậu con trai trạc mười tám, mười chín tuổi, quần áo đơn giản, lộ rõ vẻ nghèo túng, nhưng từ cậu lại toát lên nét trầm tĩnh của người có học, dường như cậu vẫn đang là một học sinh.

Cậu con trai tiến đến trước mặt tôi. Cậu nói to: “Cho hai bát mì bò!”. Tôi đang định viết hoá đơn, thì cậu ta hướng về phía tôi và xua xua tay. Tôi ngạc nhiên nhìn cậu ta, cậu ta chỉ tay vào bảng giá treo ở trên tường, phía sau lưng tôi, khẽ bảo với tôi rằng chỉ làm một bát mì cho thịt bò, bát kia chỉ cần rắc chút hành là được. Lúc đầu, tôi hơi thắc mắc, nhưng sau đó chợt hiểu ra ngay. Hoá ra, cậu ta gọi to hai bát mì thịt bò như vậy là cố tình để cho người cha nghe thấy, tôi đoán cậu không đủ tiền, nhưng lại không muốn cho cha biết. Tôi cười thông cảm với cậu.

Nhà bếp nhanh nhẹn bê lên ngay hai bát mì nóng hổi. Cậu con trai chuyển bát mì bò đến trước mặt cha, thương yêu chăm sóc: “Cha, có mì rồi, cha ăn đi thôi, cha cẩn thận kẻo nóng đấy ạ!”. Rồi cậu ta tự bưng bát mì nước về phía mình. Người cha không vội ăn ngay, ông cầm đũa dò dẫm đưa qua đưa lại trong bát. Mãi lâu sau, ông mới gắp trúng một miếng thịt, vội vàng bỏ miếng thịt vào bát của người con. “Ăn đi con, con ăn nhiều thêm một chút, ăn no rồi học hành chăm chỉ, sắp thi tốt nghiệp rồi, nếu mà thi đỗ đại học, sau này làm người có ích cho xã hội”.

Người cha nói với giọng hiền từ, đôi mắt tuy mờ đục vô hồn, nhưng trên khuôn mặt sạm nắng, nhăn nheo lại sáng lên nụ cười ấm áp và mãn nguyện. Điều khiến cho tôi ngạc nhiên là người con trai không hề cản trở việc cha gắp thịt cho mình, anh điềm nhiên nhận miếng thịt, rồi anh lặng lẽ gắp miếng thịt đó trả về bát mì của cha.

Cứ lặp đi lặp lại như vậy, dường như thịt trong bát của người cha cứ gắp lại đầy, gắp mãi không hết. “Cái quán này thật tử tế quá, một bát mì mà biết bao nhiêu là thịt”. Ông lão cảm động nói. Đứng bên cạnh họ, tôi chợt thấy tim mình thắt lại, trong bát chỉ có vài mẩu thịt tội nghiệp, quắt queo bằng móng tay, lại mỏng chẳng khác gì xác ve. Người con trai nghe vậy vội vàng tiếp lời cha: “Cha à, cha ăn mau ăn đi, bát của con đầy ắp không biết để vào đâu rồi đây này”. “Ừ, ừ, con ăn nhanh lên, ăn mì bò là bổ dưỡng lắm đấy con ạ”.

Hành động và lời nói của hai cha con đã làm chúng tôi rất xúc động. Chẳng biết từ khi nào, bà chủ cũng đã ra đứng cạnh tôi, lặng lẽ nhìn hai thực khách đặc biệt. Vừa lúc đó, cậu Trương đầu bếp bê lên một đĩa thịt bò thơm phức, bà chủ đưa mắt ra hiệu bảo cậu đặt lên bàn của hai cha con nọ. Cậu con trai ngẩng đầu tròn mắt nhìn một lúc, bàn này chỉ có mỗi hai cha con cậu ngồi, cậu ta vội vàng hỏi lại: “Anh để nhầm bàn rồi thì phải?, chúng tôi không gọi thêm thịt bò.” Bà chủ dịu dàng bước lại chỗ họ: “Không nhầm đâu, hôm nay chúng tôi kỷ niệm ngày mở quán, đĩa thịt này là quà biếu khách hàng”.

Cậu con trai không hỏi gì thêm. Cậu lại gắp thêm vài miếng thịt vào bát người cha, sau đó, bỏ phần còn thừa vào trong một cái túi nhựa.Chúng tôi âm thầm quan sát hai cha con ăn xong, tính tiền, rồi dõi mắt tiễn họ ra khỏi quán. Mãi khi cậu Trương đi thu dọn bát đĩa, chúng tôi bỗng nghe cậu kêu lên khe khẽ. Hoá ra, bát của cậu con trai đè lên mấy tờ tiền giấy xếp gọn, vừa đúng giá tiền được viết trên bảng giá của một cửa hàng.

Ta vẫn gặp trong cuộc đời nhiều người rấtnghèo về vật chất nhưng lại giàu lòng tự trọng. Lòng tự trọng giúp ta có thêm nghị lực để ngẩng cao đầu, vượt qua khó khăn, nghịch cảnh, sống hạnh phúc vì luôn vững tin vào chính mình.

Lòng tự trọng với ánh hào quang chói lọi của nó sẽ trở thành lương tri con người.

                                                    (ST)                          

30 nhận xét:

 1. c tím xí cái TEMMMMMMMM ZÀNG cái đã hihihi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. c tím sang thăm em và đọc etry "lòng tự trọng" của em có một chút xúc động trong lòng. Bài viết hay lắm M à! một bài học vô giá, thấm đẫm tình người, giàu tính nhân văn...Kết hay lắm "Lòng tự trọng với ánh hào quang chói lọi của nó sẽ trở thành lương tri con người." c tím mong rằng lòng tự trọng luôn chói lòa trong mỗi con người chúng ta.
   Chiều nhìu nhìu niềm vui nha em.
   [img]http://2.bp.blogspot.com/-R0AgrT5qkyI/UXZi87ZR8XI/AAAAAAAAHHs/xvmRRUww8cA/s200/anh-dong-dep-hai-huoc-8.gif[/img]

   Xóa
  2. Cám ơn chi ghé thăm . đúng vậy câu kết rất hay và thật ý nghĩa vô cùng. Vậy mà trong cuộc sống có những người ""mãi quên" lòng tự trong của mình để mưu cầu danh lợi. Đáng tiếc thay...!
   Chúc tối an lanh chị nhé.

   Xóa
 2. Một chuyện kể rất hay + lời chia sẻ sâu sắc, như lòng hiếu thảo + tình cha+ lòng tự trọng làm nên một người đáng quý. Chúc bạn ngày bình yên hạnh phúc nhé.[img]http://i1075.photobucket.com/albums/w440/tranhoangman/hinh-nen-don-cac-loai-hoa12_zps480cdc52.gif[/img]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh rất nhiều ạ!Chúc anh tối vui và hạnh phúc.

   Xóa
 3. Bài viết thật cảm động! Lòng tự trọng là hành trang để mỗi chúng ta bước đi trong cuộc đời!
  TH sang thăm bạn! Tối an vui nha LM !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn đã ghé thăm .Chúc bạn tối bình an và hạnh phúc nhé...

   Xóa
 4. Tự Trọng la một đức tính nhân bản của con người . Khi bước vào đới, anh thường lấy một số chữ T làm kim chỉ nam định hướng cho những hành động và suy nghĩ của mình như : TỰ TRỌNG , TỰ TIN , THÀNH THẬT , TẬN TÂM , TRUNG TÍN , TẬN TỤY em ạ. Cám ơn em đã có một Entry nhiều ý nghĩa làm gương mẫu cho người đời . Đầu tuần vui nha em gái . Thân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh nhé.trong cuộc sống vẫn còn nhiều người đánh mất đi lòng tự trọng vì mãi mê một danh lợi nào đó anh a, ngỡ đã quên đi ...Tiếc thương thay...Giữa tuần vui anh nha.

   Xóa
 5. Sang thăm và chúc bạn buổi chiều vui vẻ nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cám ơn bạn, chiều tối nhiều niềm vui

   Xóa
 6. Lâu rồi khg ghé thăm bạn, thật có lỗi. Đọc bài viết rất hay, sâu sắc. Người có lòng tự trọng sẽ khg bao giờ tự đánh mất mình. Nhưng rất tiếc, đâu phải ai cũng hiểu và có đầy đủ về lòng tự trọng! Nhiều ng vì danh, vì lợi, vì đồng tiền mà đánh mất mình. Câu chuyện này còn có 1 ý nghĩa sâu sắc, nhân văn về sự hiếu thảo của ng con đối với bậc sinh thành. Câu chuyện ngắn nhưng xúc động. Cám ơn LM và chúc LM vui, khỏe nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn ghé thăm vì còn nhớ ngôi nhà Cấp 4 này. Chiều an lành nha.

   Xóa
 7. Sang thăm bạn, chúc bạn luôn an lành hạnh phúc nhé.[img]http://i1075.photobucket.com/albums/w440/tranhoangman/981a0fed396e68b1b258eee_zps54264282.gif[/img]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn lời chúc tốt đẹp này. cảm ơn rất nhiều. bạn cũng vậy nha.

   Xóa
 8. Nghèo nhưng không để mất tấm lòng -đáng trân trọng -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vâng, đúng thế bạn ạ.Cám ơn bạn ghé thăm. chiều bình an nhé

   Xóa
 9. Ghé qua thăm bạn để một lần nửa xem lại "lòng tự trọng". chúc bạn luôn vui vẻ nhé.

  Trả lờiXóa
 10. Ghé thăm bạn đây, chúc bạn luôn vui vẻ nhé.

  Trả lờiXóa
 11. Chúc em sáng vui vẻ an lành nhé

  Trả lờiXóa
 12. Ghé thăm bạn, chúc bạn luôn may mắn nhé.

  Trả lờiXóa
 13. Đã lau ko sang nhà Mai. Đọc được bài rất hay, giàu tính nhân văn, Q thực sự cảm động. Chúc Mai khỏe và thật vui trong kỳ nghỉ Hè này nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cảm ơn anh rất nhiều . Chiều vui nhiều anh nhe.

   Xóa
 14. Lâu rồi anh mới được đọc một bài viết đầy tính nhân văn và nghệ thuật tr6n blogspot . Cám ơn em .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh nhiều. Chiều thứ 3 an vui nha.

   Xóa

Dùng mã code dưới đây để chèn nguồn từ bên ngoài vào comment:

Link : <a href="Link URL">CLICK HERE </a>
Hình ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ yotube[/youtube]
Nhaccuatui : [nct]Link nhạc từ Nhaccuatui[/nct]